Trả lời kiến nghị của cử tri kỳ họp thứ 9 kỳ họp HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 07/12/2018  )
Ý kiến của ông Lục Đình Chính, tiểu khu I, thị trấn Nà Phặc; hộ bà Hoàng Thị Bảy, thôn Nà Pài, phường Huyền Tụng:

Thực hiện nội dung Văn bản số 6913/UBND-THVX ngày 05 tháng 12 năm 2018 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc thực hiện Báo cáo giám sát số 93/BC-HĐND ngày 29/11/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh, trong đó Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan trả lời ý kiến, kiến nghị nêu tại điểm 1.2, mục 1, phần I. phụ lục số 01 kèm theo Báo cáo số 93/BC-HĐND.

Căn cứ chức năng nhiệm vụ, Sở Xây dựng báo cáo UBND tỉnh và trả lời kiến nghị của cử tri như sau:

Tại điểm 1.2, mục 1,phầnI.phụ lục số 01 cử tri có ý kiến như sau:

“ … Trong quá trình triển khai chính sách, còn có nhiều trường hợp cụ thể chậm không thực hiện được việc hỗ trợ như: Một số hộ gia đình chưa thể tiến hành làm nhà hoặc tiến hành sửa chữa nhà trong năm 2018 do phong tục tập quán ( không được tuổi làm nhà), có hộ gia đình đất ở vi phạm hành lang an toàn giao thông (ông Lục Đình Chính, tiểu khu I, thị trấn Nà Phặc). Có hộ làm nhà sang địa điểm khác nên không được hưởng chính sách theo quy định (hộ bà Hoàng Thị Bảy, thôn Nà Pài, phường Huyền Tụng do nhà cũ ở cách nghĩa trang Đon Tuấn chỉ khoảng 10m, có nguy cơ ô nhiễm môi trường), có hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có hộ đã chuyển đi khỏi địa bàn tỉnh… hầu hết các trường hợp như trên đã được UBND xã, phường, thị trấn báo cáo về cơ quan chuyên môn cấp trên, tuy nhiên đến thời điểm khảo sát có một số nơi chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của cấp trên để tiếp tục triển khai chính sách”.

(1) Về ý kiến một số hộ gia đình chưa tiến hành làm nhà hoặc tiến hành sửa chữa nhà trong năm 2018, do phong tục tập quán (không được tuổi làm nhà):

Qua tổng hợp từ các huyện, thành phố thì hộ người có công thuộc diện được hỗ trợ nhưng có nhu cầu lùi thời gian nhận hỗ trợ sang năm 2019 do các nguyên nhân khách quan của toàn tỉnh là 56 hộ. Sở Xây dựng đã có văn bản  báo cáo Bộ Xây dựng về nội dung trên (số 1570/SXD-KTXD ngày 16/10/2018) theo Văn bản số: 2262/BXD-QLN ngày 07/9/2018 về thực hiện hiện Nghị quyết 63/NQ-CP ngày 25/7/2017 của Bộ Xây dựng. Hiện nay đang chờ hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

(2) Ý kiến của hộ gia đình có đất ở vi phạm hành lang an toàn giao thông (ông Lục Đình Chính, tiểu khu I, thị trấn Nà Phặc): Sở Xây dựng không nhận được đơn của ông Lục Đình Chính. Tuy nhiên làm nhà trên hành lang an toàn giao thông thì không được hỗ trợ.

(3) Có hộ làm nhà sang địa điểm khác nên không được hưởng chính sách theo quy định (hộ bà Hoàng Thị Bảy, thôn Nà Pài, phường Huyền Tụng do nhà cũ ở cách nghĩa trang Đon Tuấn chỉ khoảng 10m, có nguy cơ ô nhiễm môi trường): Sở Xây dựng không nhận được đơn của bà Hoàng Thị Bảy. Tuy nhiên nội dung này UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Văn bản số 1085/UBND-XDCB ngày 21/4/2014 Về việc thực hiện đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, trong đó UBND tỉnh đồng ý với nội dung đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 228/SXD-QLN ngày 02/4/2014 của Sở Xây dựng “ Đối với các hộ thuộc diện xây dựng lại nhà ở mới mà không xây dựng lại trên nền nhà cũ chỉ được áp dụng trong các trường hợp sau đây và phải được chính quyền địa phương xác nhận:

- Nhà nằm trong vùng thường xuyên lũ, ngập lụt;

- Trong phạm vi ảnh hưởng của hành lang an toàn lưới điện;

- Nhà nằm trong hành lang an toàn giao thông;

Những nơi không an toàn cho tính mạng con người (sát mép sông, suối, vách ta ly, sườn núi cao…)”.

Do vậy các hộ này sẽ không được hưởng chính sách theo quy định.

(4) Có hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Sở Xây dựng sẽ xin ý kiến của Bộ Xây dựng để trả lời cụ thể.

(5) Ý kiến về có hộ đã chuyển đi khỏi địa bàn tỉnh… Nội dung này, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 1738/SXD-KTXD ngày 02/11/2018 về việc hướng dẫn thực hiện hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở đơn vị thành phố Bắc Kạn là không được hỗ trợ (trường hợp hộ gia đình đã chuyển hộ khẩu đến cư trú tại tỉnh khác).

(6) Trong quá trình triển khai thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương hoặc cá nhân nếu có ý kiến, kiến nghị, Sở Xây dựng là cơ quan thường trực chủ động hướng dẫn, giải quyết các thắc mắc, trường hợp phức tạp Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra và ban hành văn bản trả lời hoặc hướng dẫn. Trường hợp không thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến Bộ Xây dựng.

(7) Tại thời điểm hiện tại Sở Xây dựng không còn đề nghị, đơn thư hay văn bản về những vướng mắc chưa được giải quyết.

Với nội dung trên, Sở Xây dựng báo cáo UBND tỉnh  theo quy định

Văn bản gốc tại đây