Thực hiện Thông báo số 141/TB-UBND ngày 10/5/2023 của UBND tỉnh

( Cập nhật lúc: 15/05/2023  )

Thực hiện Thông báo số 141/TB-UBND ngày 10/5/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Đăng Bình tại Hội nghị đánh giá kết quả chỉ số cấp tỉnh năm 2022 và bàn giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số năm 2023 và những năm tiếp theo, ngày 05 tháng 5 năm 2023.

Vấn đề này, Giám đốc chỉ đạo như sau:

1. Các đơn vị trực thuộc Sở theo chức năng nhiệm vụ quán triệt và triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

- Thứ nhất, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động công vụ của cơ quan, đơn vị; chấn chỉnh không để xảy ra tình trạng giải quyết thủ tục hành chính trễ hẹn, tình trạng người dân phải đi lại nhiều lần; quán triệt công chức không gây phiền hà, sách nhiễu trong giải quyết công vụ. Thực hiện việc niêm yết, công khai minh bạch thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa; hướng dẫn người dân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính cụ thể, đầy đủ, dễ hiểu, dễ thực hiện, người dân được hỗ trợ kịp thời để nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước.

- Thứ hai, tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời hạn giải quyết thủ tục hành chính; rà soát, lựa chọn thêm các thủ tục hành chính “không chờ”; thực hiện trả kết quả thủ tục hành chính ngay sau khi có kết quả giải quyết (sử dụng các hình thức như nhắn tin, gọi điện…để người dân biết, đến nhận kết quả,hoặcgửi qua bưu chính cho người dân,không để đến hạn mới trả kết quả).

- Thứ ba, nâng cao chất lượng công tác giải quyết đơn thư; công tác tiếp công dân tại cơ quan, đơn vị. Trong đó, tập trung giải quyết dứt điểm, những khúc mắc, khiếu nại, tố cáo của công dân, đảm bảo người dân hài lòng về kết quả giải quyết đơn thư, kiến nghị của cơ quan nhà nước.

- Thứ tư, đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của cấp, của ngành mình ban hành hoặc tham mưu ban hành, để hết năm 2023 hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội do Hội đồng nhân dân tỉnh giao; hoàn thành việc giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước và đạt chỉ tiêu thu ngân sách hàng năm của tỉnh theo kế hoạch được Chính phủ giao.

- Thứ năm,tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong CCHC; cải tiến, hoàn thiện các phần mềm đang sử dụng để tạo thuận lợi cho người dùng; có giải pháp khuyến khích, hỗ trợ và đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, tổ chức thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan, để cải thiện tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính phát sinh trực tuyến trên địa bàn tỉnh.

- Thứ sáu,quán triệt cán bộ công chức tại đơn vị mình nâng cao trách nhiệm, đánh giá đúng, đủ, khách quan những nội dung trong quá trình thực hiện đánh giá phiếu khảo sát điều tra xã hội học các chỉ số hàng năm; tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra xã hội học bảo đảm trung thực, khách quan, sát thực tế.

2. Đối với công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, xác định rõ thẩm quyền quy định về thủ tục hành chính tại văn bản.

- Giao phòng Kinh tế xây dựng chủ trì và khẩn trương phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tư pháp để kịp thời tham mưu trình UBND tỉnh ban hành sửa đổi, bổ sung quyết định số 31/2022/QĐ-UBND ngày 07/9/2022 về ban hành Quy định một số nội dung về quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, trong quá trình phối hợp thực hiện, phải có báo cáo lãnh đạo Sở phương hướng, biện pháp xử lý và khắc phục xong trước ngày 10/6/2023.

- Giao phòng Quy hoạch chủ trì và khẩn trương phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tư pháp và các đơn vị có liên quan để tham mưu cho UBND tỉnh công bố bãi bỏ TTHC được quy định tại Quyết định số 15/2022/QĐ-UBND ngày 15/4/2022 về Ban hành quy định một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng và quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Thời gian thực hiện xong trước ngày 31/5/2023.

3. Văn phòng Sở có trách nhiệm:

- Tham mưu cho lãnh đạo Sở chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp đề ra tại kế hoạch khắc phục hạn chế chỉ số năm 2022 và nâng cao các chỉ số năm 2023 sau khi kế hoạch được ban hành; đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai thực hiện.

- Tiếp tục chủ trì phối hợp với các đơn vị tham mưu thực hiện nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính của đơn vị.

Với nội dung trên, Sở Xây dựng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc Sở nghiêm túc tổ chức triển khai và chỉ đạo thực hiện./.

(Gửi đính kèm theo Thông báo số 141/TB-UBND  ngày 10/5/2023 của UBND tỉnh)

Tác giả:  Đỗ Mạnh Thế
Nguồn:  Văn phòng