Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trả lời đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng Nhà máy sản xuất gạch công nghệ xanh

( Cập nhật lúc: 02/06/2020  )

Ngày 13/5/2020, Sở Xây dựng nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng Dự án: Nhà máy sản xuất gạch công nghệ xanh của Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn - DATC từ Trung tâm hành chính công tỉnh Bắc Kạn (giấy tiếp nhận Hồ sơ và Hẹn trả kết quả, Mã hồ sơ: 000.00.03.H03-200513-0002). Sau khi xem xét, kiểm tra và nghiên cứu các quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng, Sở Xây dựng có ý kiến trả lời như sau:

- Dự án Nhà máy sản xuất gạch công nghệ xanh có công xuất 30 triệu viên/năm, theo phân cấp là công trình sản xuất vật liệu xây dựng cấp II, địa điểm xây dựng tại khu Suối Viền, Phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn là loại công trình phải được cấp giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình, không phải loại công trình được miễn giấy phép xây dựng (Điều 89, Luật Xây dựng số 50/2014/QH13).

- Ngày 22/8/2018, Sở Xây dựng đã nhận được Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất gạch công nghệ xanh của Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn - DATC; Tuy nhiên, ngày 24/8/2018 Sở Xây dựng đã có Văn bản số 1252/SXD-QH trả Hồ sơ do Hồ sơ thiết kế chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, đồng thời hướng dẫn Chủ đầu tư về trình tự, thủ tục lập hồ sơ theo quy định.

- Ngày 02/10/2018, Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn - DATC có tờ trình số 01/TTr-CT gửi Sở Xây dựng đề nghị thẩm định thiết kế cơ sở Dự án nhà máy sản xuất gạch công nghệ xanh. Trong quá trình thẩm định, Sở Xây dựng đã đi kiểm tra tại hiện trường và phát hiện Chủ đầu tư đang thực hiện thi công xây dựng công trình, đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng; đồng thời một số hạng mục công trình đã và đang thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế trình thẩm định. Sở Xây dựng đã dừng không thẩm định và trả hồ sơ thiết kế cơ sở cho Chủ đầu tư tại Văn bản số 1544/SXD-QLXD ngày 09/10/2018.

- Ngày 12/11/2018, UBND thành phố đã có Quyết định số 2310/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn - DATC (Chủ đầu tư); do tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; Với mức phạt 40 triệu đồng, đồng thời trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày 06/11/2018 Chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn quy định nêu trên, Chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

- Trên cơ sở Hồ sơ thiết kế cơ sở của công trình Nhà máy sản xuất gạch công nghệ xanh do Chủ đầu tư trình thẩm định lần 2; Ngày 20/11/2018, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 1842/SXD-QLXD thông báo kết quả thẩm định các hạng mục: Nhà lò nung, sấy + nhà kho thành phẩm và nhà tạo hình + nhà chứa nguyên vật liệu. Trong đó có kiến nghị và kết luận: Đề nghị Chủ đầu tư trước khi triển khai các bước tiếp theo của Dự án phải hoàn thiện, bổ sung Hồ sơ đúng theo quy định.

- Sau khi bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ thiết kế cơ sở theo nội dung thông báo kết quả thẩm định của Sở Xây dựng, Chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng của Dự án Nhà máy sản xuất gạch công nghệ xanh gửi Sở Xây dựng để thẩm định. Nhưng do đến thời điểm Chủ đầu tư trình hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế bản vẽ thi công (ngày 19/8/2019) đã vi phạm thời gian theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền; đồng thời đến thời điểm này Chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng hoàn thành các hạng mục công trình và đưa vào khai thác sử dụng. Từ lý do trên, Sở Xây dựng đã trả hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình và từ chối thực hiện thẩm định tại Văn bản số 1471/SXD-QLXD ngày 24/9/2019.

Từ những nội dung nêu trên, Sở Xây dựng không có cơ sở để cấp giấy phép xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất gạch công nghệ xanh của Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn - DATC được xây dựng tại Khu Suối Viền, Phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn với những lý do sau:

1- Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho Chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình; Giấy phép xây dựng là văn bản xác nhận kết thúc bước chuẩn bị đầu tư của Dự án đầu tư xây dựng công trình, vì vậy trước khi khởi công xây dựng công trình, Chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, trừ những công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định. Nay công trình Nhà máy sản xuất gạch công nghệ xanh đã thi công xây dựng xong, nên không cần thiết phải cấp giấy phép xây dựng nữa (Luật Xây dựng và các văn bản pháp luật có liên quan đến cấp giấy phép xây dựng không nêu việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình đã thi công xây dựng hoàn thành).

2- Do công trình xây dựng tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng đã bị UBND thành phố Bắc Kạn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng tại Quyết định số 2310/QĐ-XPVPHC ngày 12/11/2018 và đã hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày 06/11/2018 để làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần xi măng - DATC đã chấp hành nộp phạt và chủ động triển khai hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng, cụ thể đã hoàn thiện Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, thuê đơn vị đủ năng lực, điều kiện kiểm định công trình sau khi xây dựng xong để làm cơ sở đánh giá về đảm bảo an toàn công trình. Căn cứ báo cáo kiểm định chất lượng công trình Nhà máy sản xuất gạch công nghệ xanh của Trung tâm Quy hoạch & Kiểm định xây dựng, thì việc để tồn tại và đưa công trình vào sử dụng Chủ đầu tư phải tự chịu trách nhiệm về sự an toàn của công trình trong quá trình vận hành và bảo trì trong giai đoạn sau này. Ngoài ra cần phải tuân thủ các quy định khác về an toàn lao động, môi trường, phòng chống cháy nổ… theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Sở Xây dựng trả lời về việc đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình Nhà máy sản xuất gạch công nghệ xanh của Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn - DATC như trên và thông báo cho các cơ quan có liên quan được biết để kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất

Tác giả:  Triệu Kim Tuyến
Nguồn:  Quy hoạch
Sign In


CỔNG TTĐT SỞ XÂY DỰNG BẮC KẠN

Cơ quan chủ quản: Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn

Giấy phép xuất bản số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Kạn cấp ngày 04/5/2017; Gia hạn số 29/GP-TTĐT ngày 24/5/2022

Phó Trưởng ban Biên tập phụ trách: Ông: Hà Minh Cương

Địa chỉ: Số 7 - đường Trường Chinh, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Điện thoại: 0209. 3870182 - Fax: 0209. 3870873 - Email: soxaydung@backan.gov.vn

Hotline: Trong giờ làm việc: 02093.870.779 - 24/7: 0868.531.488 

 Trực Trung tâm HCC:

- Bà: Bàn Thị Thắm (nhân sự chính thức) trực và làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn từ ngày 01 đến hết ngày 30 hàng tháng (Số điện thoại liên hệ: 0868058889)

- Dịch vụ thanh toán trực tuyến phí, lệ phí qua số tài khoản: 39510000036173 tại BIDV chi nhánh tỉnh Bắc Kạn

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.