Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định chất lượng xây dựng Bắc Kạn – 10 năm xây dựng và trưởng thành

( Cập nhật lúc: 06/04/2015  )
Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định chất lượng xây dựng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập

Ngày 27/3/2015 tại Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định chất lượng xây dựng – Sở Xây dựng (TTQH & KĐCLXD) đã long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập đơn vị (27/3/2005 – 27/3/2015). Đến dự với buổi lễ có Lãnh đạo Sở Xây dựng, trưởng các Phòng, Ban, cán bộ quản lý của Phòng Công thương, trưởng, phó Ban QLDA các huyện, thị xã và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động đang công tác tại đơn vị.

          Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt toàn thể cơ quan, đồng chí Đào Duy Hưng – Giám đốc Trung tâm đã thông qua Báo cáo 10 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định chất lượng xây dựng Bắc Kạn, khái quát lại toàn bộ quá trình hoạt động và phát triển của đơn vị từ ngày thành lập đến nay, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

          TTQH & KĐCLXD được thành lập theo Quyết định số 2615/QĐ-UBND ngày 17/11/2004 của UBND tỉnh Bắc Kạn và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 01 năm 2005, là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Sở Xây dựng Bắc Kạn, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ công tác quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, và cung cấp dịch vụ tư vấn trong các lĩnh vực như quy hoạch, khảo sát, lập dự án – báo cáo kinh tế kỹ thuật, tư vấn đấu thầu, giám sát thi công, thẩm tra thiết kế - dự toán, thí nghiệm - kiểm định cấu kiện, vật liệu xây dựng…

 
 

Tại thời điểm thành lập (năm 2005), Trung tâm có tổng số 11 cán bộ, công nhân viên và đến năm 2010 tăng lên là 21 người, trong đó có tới 11 trình độ trung cấp, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động. Công việc trong giai đoạn này chủ yếu là đưa mốc giới ra ngoài thực địa và một số công việc tư vấn khác nhưng với quy mô nhỏ.

          Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn bước đầu, bằng lòng nhiệt huyết, yêu nghề, toàn thể đơn vị đã nỗ lực không ngừng để đạt được những bước tiến quan trọng, lớn mạnh về cả chất lượng và số lượng. Từ con số doanh thu năm 2005 là 247 (triệu đồng), đến năm 2010 tăng lên là 2.578 (triệu đồng) và đến năm 2014 doanh thu đạt 4.700 (triệu đồng). Tổng số biên chế từ 11 người ban đầu, hiện nay là 34 người, với đa số lao động có trình độ đại học, cao đẳng, thu nhập bình quân đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng. Phòng thí nghiệm LAS-XD 680 thuộc Trung tâm là 1 trong 3 phòng thí nghiệm chuyên ngành trên địa bàn tỉnh, có đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác thí nghiệm, kiểm định chất lượng công trình.

          Bên cạnh công tác lao động sản xuất, Trung tâm luôn xác định rõ mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, tay nghề cao là một trong những mục tiêu hàng đầu. Hàng năm, đơn vị tạo điều kiện cho người lao động trong cơ quan tham gia theo học tại các trường đại học nâng cao tri thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ cho công việc; tổ chức đi tham quan, giao lưu học hỏi kinh nghiệm tại các đơn vị bạn trong các tỉnh lân cận.

          Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Trung tâm xác định sẽ thực hiện tốt hỗ trợ cho công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực hoạt động sản xuất các dịch vụ tư vấn. Cụ thể, trong lĩnh vực quy hoạch sẽ phối hợp và đề nghị với UBND các huyện, thị xã để thực hiện việc đưa mốc giới ra thực địa theo quy hoạch đã được phê duyệt. Trong công tác quản lý chất lượng công trình sẽ chủ động tham mưu với Sở Xây dựng trình UBND tỉnh ban hành một số nội dung nhằm nâng cao vai trò của các đơn vị sự nghiệp công lập trong công tác thẩm tra, nghiệm thu công trình, đánh giá chất lượng công trình để thực hiện cải tạo, nâng cấp; nâng cao năng lực của phòng thí nghiệm chuyên ngành để đáp ứng ngày càng cao của công tác thí nghiệm, kiểm định. Phấn đấu trở thành đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực tư vấn xây dựng trên địa bàn tỉnh,

          Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Tiến – Giám đốc Sở Xây dựng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà tập thể TTQH & KĐCLXD đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đặt ra nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, TTQH & KĐCLXD cần nỗ lực hơn nữa, phát triển theo chiều sâu, phát huy được sức mạnh tập thể để ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng ngày càng cao của ngành. Buổi lễ cũng đã được nghe những chia sẻ, góp ý kinh nghiệm đến từ đại diện của Phòng Công thương, Ban QLDA các huyện, thị xã.

         

 
Ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh đang có những bước phát triển, từng bước thay đổi diện mạo, cảnh quan đô thị; hoàn thiện và hiện đại hóa hạ tầng nông thôn theo trương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hi vọng rằng, bằng những nỗ lực của mình, trong thời gian tới TTQH & KĐCLXD sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp Sở Xây dựng đưa công tác quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh dần đi vào nề nếp, xóa bỏ dần những công trình kém chất lượng, phát huy được hiệu quả nguồn lực kinh tế - xã hội của địa phương./.
Tác giả:  Vi Thuấn
Nguồn:  QLXD
Sign In


CỔNG TTĐT SỞ XÂY DỰNG BẮC KẠN

Giấy phép xuất bản số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Kạn cấp ngày 04/5/2017

Phó Trưởng ban Biên tập phụ trách: Ông: Hà Minh Cương

Địa chỉ: Số 7 - đường Trường Chinh, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn.

Điện thoại: 0209. 3870182 - Fax: 0209. 3870873 - Email: soxaydung@backan.gov.vn

Hotline: Trong giờ làm việc: 02093.870.779 - 24/7: 0868.531.488 

 Trực Trung tâm HCC:

- Bà: Nguyễn Thị Minh Phương (nhân sự chính thức) trực và làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn từ ngày 01 đến hết ngày 15 hàng tháng (Số điện thoại liên hệ: 0915204349)

- Bà Nông Thị Thơ, chuyên viên phòng Kinh tế xây dựng (nhân sự dự phòng) trực và làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn từ ngày 16 đến hết số ngày của các tháng (Số điện thoại liên hệ: 0986097183).

Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.